​12 BIKER VIỆT NAM ĐẦU TIÊN CHINH PHỤC SA MẠC CHÂU ÚC

Ngày 03/03/2018, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hành trình chinh phục một trong những sa mạc lớn nhất thế giới cho xe phân khối lớn với hơn 12 xe, khởi hành từ Sydney xuyên qua sa mạc Great Victoria đến Melbourne, với lộ trình hơn 2,500 km trong 10 ngày lái xe. 
 

Năm 2017, lần đầu tiên Touratech Việt Nam tổ chức tour chinh phục “nóc nhà thế giới” với hơn 50 biker tham gia, một tour để đời với những gian khó chưa từng trải qua, tôi rèn tinh thần biker vượt khó chinh phục giới hạn của bản thân, khiến các biker không khỏi tự hào. Nhưng với tour Úc 2018, chinh phục “sa mạc lớn thứ hai thế giới” là lần đầu tiên của biker Việt thử thách lái trên sa mạc với nhiệt độ và điều kiện khắc nghiệt. Dù là biker lâu năm chinh chiến nhiều cung đường, thì đi sa mạc là một chuyện hoàn toàn khác, hoàn toàn mới mẻ và vô cùng thử thách.Hành trình chinh phục một trong những hoang mạc Savannah – Châu Úc lớn nhất thế giới của các biker Việt Nam (double check lại) đã đi được 1/3 chặng đường. Là những tay lái Việt đầu tiên điều khiển mô tô băng xuyên sa mạc Châu Úc, nên các anh đã gặp nhiều khó khăn không lường trước được. Khác với các châu lục khác, châu Úc là một địa danh có vùng địa hình vô cùng khắc nghiệt, sa mạc lớn trải dài với nhiệt độ cao, cát sâu, định hướng rất khó nên rất dễ đi lạc đường. 
Trong những cái khắc nghiệt có thể kể tên, thì đầu tiên phải nói đến là sự khắc nghiệt về thời tiết. Đối với các biker, trong điều kiện thời tiết, nhiệt độ thay đổi đột ngột ngay trong ngày đầu tiên cầm lái; từ nắng đẹp, mát mẻ vào sáng sớm; cho đến sương mù cản trở tầm nhìn xuống còn 40m vào giữa trưa; mưa đá cùng gió giật mạnh tưởng chừng như muốn quật ngã cả những “trâu húc” nặng hàng trăm kg vào buổi chiều, và sau đó là trời nắng gay gắt như tầm 2 giờ chiều ngay tại Parkes – cửa ngõ dẫn vào sa mạc. Khi đã 7 giờ tối, nhiệt độ vẫn là trên 30oC do hiện tượng ngày dài hơn đêm; khiến các biker Việt lần đầu tiên chứng kiến và tham gia hành trình băng sa mạc không khỏi mệt mỏi và khó thích nghi về chênh lệch múi giờ. Khi di chuyển sâu vào sa mạc, nhiệt độ lên tới hơn 43oC, khiến các anh em mất nước nhanh chóng, mệt mỏi do nắng nóng gay gắt mà không có chỗ tránh và nghỉ ngơi. Nhưng thách thức lớn nhất là địa hình lái xe khắc nghiệt, 60% hành trình là những đoạn đường băng qua sa mạc, mà người ta còn gọi là savannah. Nơi được xem như vùng đất chết, sa mạc này kéo dài tới tận chân trời với tầm nhìn lên tới 50km, thức ăn vô cùng khan khiếm, chỉ có cây bụi, sỏi đá, cát đỏ và xác những chú kangaroo nằm rải rác trên đường. Dân cư cực kì thưa thớt và hẻo lánh, với mỗi thị trấn cách nhau từ 150 – 200 km và dân cư không tới 50 người/ thị trấn. Chính thời tiết khắc nghiệt của vùng sa mạc đã tạo nên những đoạn đường enduro khó khăn khủng khiếp. Khi di chuyển từ Parkes về Hillston, các anh em đã phải xử lý hơn 300km enduro, từ đường đất, cây bụi cho tới sa mạc cát. Đối với những anh em chưa quen lái trên cát, đây sẽ là một trải nghiệm khó khăn và thách thức, bởi lái xe trên cát cần sự bình tĩnh, kĩ thuật lái và xử lý khi xe bị chôn bánh dưới cát. Anh em trong đoàn phải luôn căng não tập trung xử lý các đoạn đường hỗn hợp khó khăn này. Dù đã có chuẩn bị tinh thần cùng rèn luyện kỹ năng lái xe trên nhiều cung đường trước hành trình này, nhưng vẫn có rất nhiều anh em trong đoàn bị trượt ngã khi di chuyển qua sa mạc cát, hoặc bất ngờ khi bắt gặp những chú kangaroo hay đà điểu sang đường một cách bất chợt.Việc xe hư hỏng, té ngã hoặc hết nhiên liệu khi đang xuyên sa mạc thực sự là một áp lực tâm lý cực kì lớn đối với các anh em nếu chưa được trang bị các kĩ năng về sửa chữa xe cơ bản hay chuẩn bị cho hành trình không kĩ càng, không nghiên cứu kĩ lộ trình. Đây không phải là cuộc chơi cho những “tay mơ”. 

Trải qua các khó khăn ngoài sức tưởng tượng, có những lúc, một vài anh em đã cảm thấy gục ngã và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính vào lúc đó, sự động viên, khích lệ từ đồng đội cùng ý chí chinh phục thử thách lại tiếp sức cho các anh tiếp tục hành trình, ghi dấu ấn của mình trên bản đồ offroad thế giới. 

Kim Dung

Mỗi biker là một “đại sứ văn hoá” của Việt Nam, đại diện cho ý chí và tinh thần “vượt lên thử thách” của người Việt Nam, mang nét đẹp văn hoá Việt Nam ra cộng đồng thế giới. Khi tổ chức tour này, đơn vị tổ chức hy vọng đây cũng là cơ hội thử thách ý chí đàn ông kiên cường của Biker, vượt lên giới hạn của bản thân qua hành trình khó khăn nhất, và khẳng định bản thân khi chinh phục một trong những sa mạc lớn nhất thế giới tại Châu Úc.

Tin tức khác